Tin tức mới

Nga, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa thuế thép của Mỹ

Ngày 04-01-2022 Lượt xem: 157

Nhật Bản, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa cảnh báo Mỹ về khả năng trả đũa đối với thuế mà nước này áp lên thép và nhôm.

3 nước này đã đệ đơn khiếu nại đền bù lên WTO, theo sau các động thái tương tự của Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ và Trung Quốc. Các yêu cầu cho thấy mức thuế của Mỹ sẽ làm tăng chi phí xuất khẩu thép và nhôm, dựa trên giao dịch năm 2017.

Nga cho biết, thuế quan của Mỹ mà Tổng thống Donald Trump áp dụng vào tháng 3, sẽ tăng thêm 538 triệu USD vào chi phí xuất khẩu thép và nhôm hàng năm. Với Nhật Bản, con số này là tổng số 440 triệu USD trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là 267 triệu USD.Cả Nga và Nhật Bản đều chưa tuyên bố biện pháp trả đũa hàng xuất khẩu của Mỹ, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã liệt kê 22 hàng hóa mà họ đang có kế hoạch nhắm mục tiêu, từ hạt, gạo và thuốc lá đến xe hơi và sản phẩm thép của Mỹ.

Tất cả các nước đều bác bỏ quan điểm rằng thuế nhập khẩu – 25% với thép và 10% với nhôm của Mỹ được đưa ra căn cứ vào những quan ngại về an ninh quốc gia và vượt ra khỏi thẩm quyền giải quyết của WTO. Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và EU đều phản đối, cho rằng việc áp thuế này là để “bảo hộ”, theo đó đòi Mỹ bồi thường cho các nước xuất khẩu lớn.

Mỹ đã đồng ý đàm phán với Trung Quốc, đồng thời thông báo với Ấn Độ và EU rằng nước này để ngỏ “thảo luận vấn đề này hoặc bất kỳ vấn đề nào khác”, trong khi vẫn kiên quyết cho rằng những đòi hỏi bồi thường nói trên là phi lý.

Gọi điện: 0848604555
wiget Chat Zalo